Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

14/07/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại Lễ ra quân tuyên truyền BHXH, BHYT

Lễ ra quân được truyền hình trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố; đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm vi toàn quốc bằng phương tiện ô tô, xe máy của Bưu điện Việt Nam có gắn các thông điệp truyền thông  BHXH, BHYT . Buổi lễ cũng được tổ chức Livestream trên các fanpage của 2 ngành Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội.

Năm nay, lễ ra quân có chủ đề: “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội đánh giá cao sự phối hợp của hai ngành BHXH và Bưu điện
trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH và BHYT trong thời gian qua

Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của hai Ngành.

Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống, sức khoẻ Nhân dân thông qua chính sách BHXH, BHYT”; “BHXH, BHYT là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của Nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”; “Tham gia BHXH, BHYT là trách nhiệm, quyền lợi của tổ chức, cá nhân”; “Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già”; “Tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình” hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia BHYT hộ gia đình.

Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khẳng định việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện
và BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ chính trị quan trọng thể hiện tinh thần trách nhiệm “Phục vụ cộng đồng” của Bưu điện Việt Nam

Phó Tổng Giám đốc BHXH Trần Đình Liệu cho biết: Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH khẳng định: BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Trong những năm qua, nhiều người dân được hưởng hưu trí suốt đời, trợ cấp BHXH hàng tháng khoảng 3,1 triệu người (năm 2019) và trên 180 triệu lượt người trong năm 2019 đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước. Có nhiều người được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng trong năm.

Đến nay, sau gần 6 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Hiện tỷ lệ bao phủ BHYT ở nước ta đã đạt gần 90% dân số; số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%, từ năm 2015-2019 tăng hơn 15 triệu người, đến hết năm 2019 đã có 85,636 triệu người tham gia BHYT, trong đó diện bao phủ đã tập trung vào các nhóm yếu thế.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh trống lệnh ra quân

Hiện nay, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên đã được mở rộng, đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện. Cả nước đang có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt nhất. Trong đó Bưu điện Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất. Các đại lý phát triển bảo hiểm của Vietnam Post ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, với sự vào cuộc của Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH với vai trò là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tiếp tục được phát huy ngày một tích cực, hiệu quả.

Các đồng chí Lãnh đạo hai ngành Bảo hiểm và Bưu điện thể hiện tinh thần quyết tâm ra quân hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra

Theo ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khẳng định, Tổng công ty luôn xác định phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao phó, thể hiện tinh thần trách nhiệm “Phục vụ cộng đồng” của Bưu điện Việt Nam.

Cách đây hơn 1 tháng, ngày 23/5/2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam đã tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.  Ngay trong ngày ra quân đã phát triển được hơn 20.700 người tham gia. Bưu điện Việt Nam đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động nên trong tháng 5/2020 cả nước phát triển được 47.503 người, bằng cả 4 tháng đầu năm thực hiện. 6 tháng đầu năm, Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 140.000 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đây là kết quả vượt bậc trong công tác phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của Bưu điện Việt Nam trong điều kiện dịch Covid_19 diễn ra phức tạp.

ưu điện Việt Nam đặt mục tiêu sẽ phát triển được 50.000  người tham gia BHXH tự nguyện và 5.000 hộ tham gia BHYT

Trong tháng 7 này, Bưu điện Việt Nam đặt mục tiêu sẽ phát triển được 50.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 5.000 hộ tham gia BHYT gia đình. Để hoàn thành mục tiêu này, thời gian tới, hai ngành Bưu điện và Bảo hiểm sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động trực tiếp đến đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, kết hợp cả phương thức tuyên truyền truyền thống và tuyên truyền qua mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết, vị trí, vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT để người dân tích cực, tự giác tham gia.

Đồng thời sẽ tiếp tục tổ chức các đợt phát động tuyên truyền, Lễ ra quân, để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ nay cho đến cuối năm 2020. Bên cạnh đó tổ chức nhiều hội nghị khách hàng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Nhân viên Bưu điện tư vấn, giới thiệu về chính sách BHXH, BHYT cho tiểu thương tại chợ Thành Công, Hà Nội

 

Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện: 

BHXH tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân,
được Nhà nước bảo hộ,
 do cơ quan BHXH thực hiện. Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH tự nguyện bạn sẽ

1. Được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia.
 

2. Được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân.
 

3. Được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, để đảm bảo cuộc sống.

4. Lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng.

5. Được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian

hưởng lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

6. Thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Rủi ro khi không tham gia BHXH tự nguyện

1. Mất cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng và cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu.

2. Phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh để chăm sóc sức khoẻ khi về già - độ tuổi thường gặp bất trắc về sức khỏe.

3. Vẫn phải tiếp tục mưu sinh hoặc sống phụ thuộc vào con cái/ người thân.

4. Thân nhân không được hưởng chế độ tử tuất nếu chẳng may bạn qua đời.

Hãy tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay, để được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian hưởng lương hưu.
Liên hệ số hotline
1900.9068 hoặc đến các đại lý thu BHXH, BHYT nơi gần nhất (UBND xã/phường/thị trấn, Bưu điện, …) để được tư vấn, hỗ trợ.

 

Lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình:

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, vì quyền lợi của Nhân dân,
được Nhà nước bảo hộ, do cơ qua
n BHXH thực hiện.

Tham gia BHYT hộ gia:

1. Người tham gia BHYT trong cùng một hộ gia đình, từ người thứ hai trở đi được giảm trừ mức đóng khi tham gia.

2. Được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký Hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc.

3. Được quỹ BHYT chi trả từ 80-100% chi phí khi khám chữa bệnh theo quy định.

4. Quỹ BHYT chi trả: 18.000 dịch vụ kỹ thuật y tế bao gồm cả những dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn như can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật nội soi, MRI, CT, PET-CT…; trên 1.000 hoạt chất, sinh phẩm tân dược bao gồm cả các thuốc tim mạch, điều trị ung thư đắt tiền…; hàng trăm vị thuốc đông y, thuốc từ dược liệu; hàng ngàn loại vật tư y tế bao gồm cả vật tư y tế thay thế như máy tạo nhịp tim, stent mạch vành, khớp nhân tạo…

5. Giúp bạn và gia đình giảm gánh nặng về chi phí

khám chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn.

6. Góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia.

Rủi ro khi không có thẻ BHYT

1. Kinh tế gia đình sa sút khi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

2. Khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền.

3. Luôn lo lắng vì giá dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tăng cao.

4. Phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

 

 

 

Theo vnpost.vn

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)