Ngành Bưu điện với sứ mệnh đưa báo Đảng đến với nhân dân

05/10/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Báo, tạp chí của Đảng có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, gắn bó với quá trình hoạt động của tổ chức đảng. Để góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với toàn xã hội, đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân trên mọi miền đất nước; phản ánh kịp thời, đúng đắn ý chí, nguyện vọng cùng những thành tích, sáng kiến, kinh nghiệm của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, ngày 28/12/1996, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị số 11-CT/TW về “Việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”.

Bài 2: Muôn nẻo đường đưa báo Đảng đến với nhân dân

Cần mẫn, nỗ lực không ngừng, họ là những bưu tá của Bưu điện Việt Nam - lực lượng hằng ngày không quản ngại vất vả, khó khăn để trực tiếp đưa báo, tạp chí của Đảng đến với độc giả, từ đồng bằng đến miền núi, biên giới hay hải đảo xa xôi.

Thầm lặng những bước chân người Bưu điện

Làm bưu tá tại xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng từ năm 1994 đến nay, anh Vi Xuân Thanh, nhân viên Bưu điện người dân tộc Nùng gắn bó với công việc chuyển phát báo Đảng trên địa bàn đã 26 năm.

Tổng Cọt là 1 trong 12 xã vùng cao đặc biệt khó khăn thuộc vùng Lục Khu huyện Hà Quảng, có  biên giới giáp với Trung Quốc, núi đá trùng điệp với những con đường đèo dốc quanh co nên giao thông gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đồng bào chủ yếu là người dân tộc thiểu số có điều kiện sống và trình độ dân trí chưa cao.

Ngày anh Thanh mới vào làm, đường sá đi lại hết sức gian nan nên anh phải đi bộ đến từng nhà trên những con đường đá tai mèo để thực hiện việc chuyển phát. Hai ngày một lần, anh đi bộ đến trạm trung chuyển lấy báo, sau khi khai thác thì tiếp tục đi phát cho các cơ quan, trường học, cá nhân trên địa bàn xã. Đều đặn và cần mẫn như vậy, trung bình anh đi bộ khoảng 15km mỗi ngày. Lúc này, các phương tiện truyền thông nơi đây chưa phát triển, tivi rất hiếm hoi còn internet chưa có, các thông tin tuyên truyền, kiến thức chủ yếu qua những tờ báo Đảng nên cán bộ, người dân quý tờ báo như hạt ngô, hạt thóc.

26 năm qua, anh Vi Xuân Thanh luôn vượt lên những khó khăn, thách thức
để mang báo Đảng đến với độc giả của xã vùng cao biên giới huyện Hà Quảng, Cao Bằng

Hiện nay, hằng ngày đều có chuyến xe thư nên 16h, sau khi nhân viên vận chuyển đưa thư báo đến xã, anh Thanh nhanh chóng khai thác rồi ngay sau đó lên đường đi phát. Địa chỉ phát báo quen thuộc của anh là ủy ban xã, đồn biên phòng, trường học và các bí thư chi bộ, trưởng xóm, cán bộ lão thành, người uy tín…

Với chiếc xe máy cũ rong ruổi khắp các con đường lởm chởm đất đá, mùa nắng cũng như mùa mưa, anh chăm chỉ mang báo đến với độc giả mỗi ngày. Tâm huyết với công việc là vậy nhưng không phải hôm nào anh cũng có thể phát báo thành công. Một kỷ niệm mà anh Thanh không thể nào quên đó là vào mùa mưa cách đây khoảng 6-7 năm, khi đi phát đến xóm Lũng Rỳ, nước dâng lên cao khiến xóm bị cô lập không thể nào tiếp cận được được. Mỗi này, anh đều theo dõi tình hình rồi báo cáo với bưu điện huyện và phải sau 1 tuần, anh mới vào được tận nơi để phát thư báo.

Anh còn nhớ lần đầu tiên đi phát báo cho cụ bà lão thành cách mạng tên là Đàm Thị Phón, khi bà thắc mắc tại sao mình lại được nhận báo, anh ân cần giải thích, vì bà người có công với cách mạng nên được Đảng và Nhà nước quan tâm hằng ngày cấp 1 số báo Nhân dân để đọc. Nghe vậy bà rất vui, mỗi ngày đều ngóng đợi anh đến để có báo đọc. Mỗi khi thấy anh mang báo đến, bà lại bảo anh ngồi lại nói chuyện, hỏi thăm công việc. Những tình cảm ấm áp, niềm vui của độc giả khi được nhận báo cũng như ý thức rõ ràng về nhiệm vụ chính trị mà bản thân đảm nhận chính là động lực để anh Vi Xuân Thanh vượt khó gắn bó với công việc này 26 năm qua.

Ở một địa bàn khác, Lý Sơn là huyện đảo ở vị trí tiền tiêu, vô cùng quan trọng trong chiến lược quốc phòng  an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chính vì vậy, việc kịp thời đưa các thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, người dân nơi đây là hết sức quan trọng.

Ý thức được điều đó nên đều đặn mỗi ngày 2 lần, chị Phạm Thị Vân, bưu tá của Bưu điện Lý Sơn lại ngóng chuyến tàu từ đất liền ra để kịp thời khai thác và đi phát thư báo cho các cơ quan, người dân trên huyện đảo.

Đó là những hôm trời yên biển lặng, còn những đợt mưa bão, biển động, tàu không ra được đảo, công văn, thư báo ùn ứ nhiều ngày liền thì những ngày sau đó, khi tuyến vận tải hoạt động lại, chị Vân càng khẩn trương nhanh chóng lên đường thực hiện việc chuyển phát.

Gắn bó với công việc bưu tá mười mấy năm qua, từ khi Lý Sơn chưa có internet nên chị hiểu tầm quan trọng của mỗi tờ báo Đảng đến với độc giả nơi đây. Làm bạn với chiếc xe máy mỗi ngày nên hễ hôm nào có việc riêng phải nghỉ, chị Vân lại cảm thấy thiếu vắng bởi với nữ bưu tá tận tụy này, được lên đường mỗi ngày phục vụ cộng đồng, làm cầu nối bé nhỏ đưa chủ trương, chính sách của Đảng đến với người dân chính là niềm hạnh phúc bình dị mà ý nghĩa.

Nâng cao hiệu quả công tác phát hành báo Đảng của Bưu điện Việt Nam trong thời gian tới

Tại hội nghị toàn quốc quán triệt Thông báo kết luận số 173-TB/TW, Chỉ thị số 43-CT/TW, Chỉ thị số 44-CT/TW của Ban Bí thư do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức mới đây, khẳng định vai trò quan trọng của việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, cần xác định rõ việc mua, đọc và làm theo báo Đảng là nhiệm vụ thường xuyên, trở thành phong trào rộng khắp trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ thực tế cho thấy, các địa phương có sản lượng phát hành báo, tạp chí của Đảng cao là nhờ lãnh đạo các cấp luôn quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Bưu điện trong triển khai thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đặt mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng. Nhờ vậy, đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân đã coi báo Đảng là nhu cầu tinh thần không thể thiếu; là kênh chính thống tiếp nhận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các lĩnh vực đời sống xã hội của đất nước và thế giới; góp phần quan trọng vào việc tự giáo dục, tự đào tạo nâng cao về trình độ lý luận chính trị, đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhân viên Bưu điện Việt Nam không quản ngại khó khăn, vất vả, vượt núi băng rừng
mang báo, tạp chí của Đảng đến với độc giả trong thời gian sớm nhất

Để giữ vững và nâng cao hiệu quả công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng trong thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tòa soạn báo, tạp chí; cam kết nâng cao chất lượng dịch vụ phát hành, đặc biệt khâu phát. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty Phát hành báo chí Trung ương, các Bưu điện tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với địa phương chủ động xây dựng phương án triển khai, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chi tiết về đối tượng thụ hưởng để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho từng địa bàn, đặc biệt ở miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo.

Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của các phần mềm quản lý phát hành báo chí, đầu tư hơn nữa trang thiết bị cơ sở vật chất để phục vụ công tác phát hành nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng phục vụ; đưa báo, tạp chí của Đảng đến bạn đọc an toàn và sớm nhất, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân trên cả nước.

Vnpost.vn

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)