Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ chính thức được giải ngân tại Thanh Hóa

09/05/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Người dân nghèo, các gia đình chính sách tại Thanh Hóa sau những ngày khó khăn bởi đại dịch COVID-19 đã bắt đầu nhận được tiền hỗ trợ trong gói 62 nghìn tỷ của nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Ngày 29/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1501/QĐ-UBND về việc phê duyệt 813 tỷ kinh phí hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội.

Người dân xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 trong gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Nhà nước

Tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa chiều ngày 7/5 đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ đầu tiên cho các nhóm đối tượng chính sách, người nghèo của xã Đông Vinh.

Bà Đỗ Thị Mai Lan, Giám đốc Bưu điện TP Thanh Hóa, đơn vị trực tiếp chi trả tiền đến tay đối tượng, cho biết: Xã Đông Vinh có 71 người có công, 181 đối tượng bảo trợ xã hội và 87 hộ nghèo, cận nghèo được nhận tiền đợt này. Đây cũng là điểm đầu tiên đơn vị thực hiện việc chi trả nhưng cũng không gặp khó khăn, lúng túng vì đã có sự chuẩn bị chu đáo từ trước.

"Để thực hiện việc giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch, đơn vị thông báo ngày giờ cụ thể cho đối tượng đến nhận tiền theo từng thôn. Người đến nhận tiền được nhắc nhở, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được cấp phát phiếu và gọi tên theo số thứ tự ghi trên phiếu. Với những người già cả neo đơn, khuyết tật nặng không đến UBND xã để nhận tiền hỗ trợ được, bưu điện sẽ bố trí nhân viên chi trả tận nhà" - bà Lan cho biết.

Anh Hoàng Ngọc Phương, là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thời điểm dịch COVID-19 đã nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Nay lại được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Anh Phương cho biết: "Được nhận 2.250.000 đồng tiền hỗ trợ tôi rất vui. Đây chính là phao cứu sinh giúp người nghèo, người yếu thế như chúng tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn trong đại dịch".

Ông Lê Sỹ Cương, thương binh hạng 4, ở thôn Văn Khê không giấu nổi sự xúc động, chia sẻ: "Gia đình tôi có 2 người già lại nuôi thêm cháu gái mồ côi cả cha lẫn mẹ. Những năm qua, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương. Nay được nhận số tiền 1,5 triệu đồng từ gói an sinh xã hội của Chính phủ, đây là món quà tri ân rất đặc biệt, giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc sống".

Bà Trần Thị Hương, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Thanh Hóa, cho biết: Trong đợt này, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa có hơn 340 trường hợp được nhận trợ cấp từ gói an sinh xã hội của Chính phủ; trong đó, có 71 người có công, 181 đối tượng bảo trợ xã hội, và 96 nhân khẩu hộ nghèo và hộ cận nghèo. Tổng số tiền chi trả hỗ trợ hơn 400 triệu đồng. Để đảm bảo việc chi trả được nhanh chóng và không tập trung đông người, trước đó, Bưu điện thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với UBND xã Đông Vinh thông báo danh sách cũng như khung thời gian chi trả cho từng thôn để người dân nắm được.

Đợt này được biết, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay có gần 719 nghìn người có công, người bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng số tiền chi trả hỗ trợ gần 721 tỷ đồng. Mục tiêu, nguyên tắc hỗ trợ là bảo đảm đúng đối tượng, công khai, không để lợi dụng, trục lợi. Đối tượng thuộc diện hưởng từ hai chế độ trở lên thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Bắt đầu từ ngày 8/5, đồng loạt tất cả các địa phương của Thanh Hoá sẽ thực hiện chi trả hỗ trợ đến người dân. Công tác chi trả phải hoàn thành trước ngày 10/5/2020.

(Theo Kiều Phiên - Diễn đàn doanh nghiệp)

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)