Gần 300.000 trường hợp thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông và chuyển trả giấy tờ tạm giữ qua bưu điện

10/11/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Bắt đầu triển khai từ năm 2016, dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ khi vi phạm giao thông qua bưu điện đã được nhiều người dân tin tưởng sử dụng bởi sự đơn giản và thuận tiện. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 300.000 trường hợp sử dụng dịch vụ này của bưu điện.

Dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ khi vi phạm giao thông qua bưu điện đã giảm thiểu rất nhiều bước trong quy trình nộp phạt trước đây. Thay vì mang biên bản xử phạt đến Kho bạc Nhà nước nộp phí và quay lại Cơ quan Công an để nhận lại giấy tờ tạm giữ, người vi phạm giao thông chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ của Bưu điện với Cơ quan Công an bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (bản cơ quan Công an lưu) tại thời điểm xử phạt. Sau đó mang quyết định xử phạt hoặc biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ đến bưu điện gần nhất để tiến hành nộp phạt và đăng ký chuyển phát giấy tờ tạm giữ về địa chỉ.

Bưu điện có trách nhiệm thu đúng, thu đủ số tiền phạt, phí dịch vụ, cũng như đối chiếu thông tin với cơ quan công an để lấy lại các giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm và chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày, các huyện, xã và tỉnh thành khác là 03-05 ngày. Trước khi phát, nhân viên bưu điện sẽ liên hệ với người nhận để hẹn thời gian khác. Khi nhận giấy tờ, ngoài việc xuất trình giấy tờ tùy thân, người nhận cần kiểm tra kỹ các loại giấy tờ và ký vào sổ xác nhận của bưu điện.

Việc cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt và nhận giấy tờ qua đường bưu điện theo nguyên tắc tự nguyện, không những tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn mang đến nhiều tiện lợi, đối với người vi phạm, nhất là khi họ không sinh sống tại địa phương nơi xảy ra vi phạm hành chính. Người vi phạm có thể thực hiện việc nộp phạt ở bất cứ bưu cục nào trên khắp các tỉnh, thành, huyện, xã trong cả nước với thời gian chủ động.

Hiện nay, ngoài nộp phạt qua bưu điện, qua Kho bạc, người vi phạm cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến nhanh chóng, thuận tiện. 

Theo vnpost.vn

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)