Chuyển phát bưu gửi giữa đại dịch covid-19

04/05/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Với ước tính hơn 1,2 tỷ người trong tình trạng phong tỏa do đóng cửa các trường học và cửa hàng không thiết yếu, đại dịch Covid-19 hiện đã làm đóng băng mọi hoạt động trên thế giới.

Trước cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra, Bưu chính các nước vẫn duy trì hoạt động chuyển phát bưu gửi. Sự lây lan của virus đã suy yếu ở một số quốc gia nhưng lại gia tăng ở một số quốc gia khác. Một số quốc gia đã thông báo cung ứng lại các dịch vụ chuyển phát bưu gửi, nhưng một số nơi virus vẫn lây lan thông báo vẫn tiếp tục tạm dừng dịch vụ .

Trong suốt thời gian đầu và giữa tháng 3/2020, các quốc gia phải đối mặt với việc các chuyến bay chở hàng tiếp tục bị hoãn. Nhiều quốc gia khác tuân theo các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và thực hiện cách ly xã hội.

Sức khỏe và sự an toàn là trên hết

Nhiều bưu chính đang hoạt động trong bối cảnh sự đi lại của người dân bị hạn chế và đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ưu tiên số một của Bưu chính các nước trong giai đoạn này là sức khỏe và sự an toàn của người lao động và khách hàng. Theo đó, các nhà khai thác bưu chính đã thông báo cho UPU về một số thay đổi trong hoạt động, thực hiện hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và tư vấn y tế của Chính phủ. Mỗi bưu chính đều chú trọng vào việc tuân thủ các quy trình an toàn,vệ sinh cơ bản, bao gồm rửa tay, hắt hơi và ho vào khuỷu tay, và thực hiện cách ly xã hội.

Bưu chính Đức (Deutsche Post DHL) tuyên bố mục tiêu là bảo đảm an toàn hoàn toàn trong hoạt động bưu chính, đồng thời thực hiện theo các khuyến nghị để giảm thiểu sự lây lan của đại dịch. Ở Úc, Hà Lan và một số nơi khác, Bưu chính cùng đưa ra quyết dịnh loại bỏ yêu cầu chữ ký khi nhận giao hàng cá nhân bưu kiện và bưu gửi ghi số. Cách thức mới hạn chế tiếp xúc giữa khách hàng và nhân viên bưu điện, đồng thời ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua máy quét cầm tay và bút ký. Thông điệp Bưu chính Úc đưa ra: “Việc giao hàng tận nơi sẽ được thực hiện theo phương thức hạn chế tiếp xúc trực diện và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Bưu chính Uruguay (Correo Uruguayo) tuyên bố rằng đã giảm thiểu sự lây lan của căn bệnh này thông qua giảm thiểu số lượng nhân viên  có mặt tại cơ sở bưu chính và tổ chức làm việc tại nhà nếu có thể. Các nhà khai thác bưu chính Mỹ Latinh cũng hạn chế tiếp xúc vật lý, đóng cửa bưu cục có lượng khách hàng lớn và thiết lập các điểm thu gom đặc biệt.

Ý là nơi phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn nhất do tác động kinh khủng của đại dịch toàn cầu đối với người dân Ý. Bưu chính Ý (Poste Italiane), vốn là doanh nghiệp tuyển dụng lao động hàng đầu trong nước, vẫn làm việc một hăng hái và siêng năng để duy trì dòng bưu gửi trong khi vẫn bảo đảm an toàn cho cả nhân viên và khách hàng. Trong một tin nhắn gửi tới UPU, doanh nghiệp khẳng định vẫn sẽ “toàn tâm toàn ý góp sức giúp nước Ý vượt qua thách thức to lớn hiện tại. "Ngoài ra, thông điệp cũng cho biết," Một ủy ban chuyên trách, liên quan đến tất cả quản lý cấp cao, đã làm việc không kể ngày đêm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tổ chức có liên quan, để xác định và không ngừng điều chỉnh các chỉ thị và điều khoản mà vẫn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bắt buộc của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của covid-19”.

Bưu chính Ý cũng triển khai một kế hoạch vệ sinh chi tiết cho toàn bộ mạng lưới bưu điện, bao gồm cả phương tiện và trong bưu cục. Thiết bị bảo hộ cũng được phân phát cho nhân viên cho công việc hàng ngày và đảm bảo rằng khách hàng có thể an tâm đến bưu cục quốc gia. Bưu chính các nước trên khắp thế giới đang áp dụng những biện pháp tương tự, vẫn tiếp tục làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng bưu gửi đến được với khách hàng.

Tạm dừng các dịch vụ

Bưu chính các nước đã hành động để giảm thiệu tiếp xúc giữa khách hàng và nhân viên bưu điện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thông báo tạm dừng dịch vụ lần lượt xuất hiện theo khuôn mẫu quen thuộc,trong đó một số là do ảnh hưởng của các chuyến bay bị hoãn trên khắp thế giới.

Bưu chính Honduras tuyên bố sẽ tạm dừng các dịch vụ cho đến ngày 29/3 và cho biết đang hoạt động theo các biện pháp nghiêm ngặt do Chính phủ đưa ra. Đơn vị này yêu cầu các Bưu chính các nước tạm dừng gửi bưu gửi bằng máy bay chở hàng, nếu không sẽ bị buộc phải lưu trữ bưu gửi trong kho hải quan. Bưu chính Honduras cho biết họ sẽ tạo ngoại lệ cho hàng viện trợ nhân đạo. Bưu chính Zimbabwe (Zimpost) tuyên bố vào tháng 3 rằng, sau khi tạm dừng các chuyến bay vào và ra khỏi đất nước, họ cũng đã tạm dừng tất cả các hoạt động bưu gửi quốc tế trong và ngoài nước từ ngày 19/3 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Hungary, Bưu chính Magyar Posta cho biết họ đã thực hiện theo quyết định của Chính phủ Hungary về việc đưa ra tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày bắt đầu từ ngày 16.3. Doanh nghiệp cho biết họ chỉ có thể tiếp tục hoạt động nếu tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngắn hạn được chính phủ thông qua. Vì lẽ đó, cùng với việc các chuyến bay bị hoãn, đơn vị này không thể vận chuyển bưu gửi đến nhiều quốc gia. “ Magyar Posta không còn có thể đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chuyển phát, đặc biệt là liên quan đến chất lượng dịch vụ và thù lao cho tất cả các loại mặt hàng bưu gửi (bưu phẩm, bưu kiện, bưu kiện và các mặt hàng EMS) cho đến khi có thông báo mới. .

Duy trì lưu thông của bưu gửi

Các nhà khai thác bưu chính phải đối mặt  với những thách thức to lớn  ngay đầu năm 2020. Phản ứng quyết liệt của Bưu chính các nước cũng cho thấy sự nghiêm trọng của vấn đề - một biến cố chưa từng xảy ra trong thời bình trong thế ký này và thế ký trước. Nó cũng cho thấy cách Bưu chính phản ứng với hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát, cùng với đó là quyết tâm hành động vì lợi ích tốt nhất của người lao động và khách hàng. Qua đó, Bưu chính đã thể hiện sự cống hiến, tháo vát và can đảm to lớn khi đối mặt với một đại dịch đã tràn ngập qua khắp biên giới và các kế hoạch được đặt ra tốt nhất của nhiều chính phủ. Đối với sự cống hiến liên tục này cho mạng bưu chính quốc tế, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng hoàn toàn của mọi người trên hành tinh này.

(Theo Việt Hưng/UPU)

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)