Bưu điện Việt Nam được giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống mã địa chỉ trên toàn quốc

13/04/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Với nền tảng và hệ thống dữ liệu của bản đồ số Vmap và mã bưu chính quốc gia do Bưu điện Việt Nam đã xây dựng, cùng với năng lực triển khai trên quy mô toàn quốc, đội ngũ nhân viên thông thuộc từng địa chỉ tại các xã, phường, Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post đã được Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống mã địa chỉ. Đến nay, hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được Bưu điện Việt Nam gán mã lên hệ thống.

Nhân viên Bưu điện cập nhật địa chỉ vào hệ thống mã địa chỉ

Hệ thống địa chỉ ở nước ta hiện còn rất nhiều bất cập, tình trạng “nhà không số phố không tên” diễn ra tại nhiều đô thị; việc cập nhật về địa chỉ không theo kịp sự thay đổi của thực tiễn. Còn tại nông thôn, miền núi địa chỉ thường chỉ dừng lại ở cấp thôn, xã, mà không có địa chỉ chi tiết đến từng nhà.

Tồn tại này gây ảnh hưởng tới công tác quản lý hành chính của cơ quan nhà nước; cuộc sống của người dân gặp nhiều bất tiện; doanh nghiệp khó liên lạc và giao dịch với khách hàng. Đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải, giao hàng, logistic, thương mại điện tử không thể tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định để thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và nền kinh tế số, Việt Nam cần phải có hệ thống mã địa chỉ tới từng hộ dân cư trên toàn quốc.

Với nền tảng và hệ thống dữ liệu của bản đồ số Vmap và mã bưu chính quốc gia do Bưu điện Việt Nam xây dựng trước đó, cùng với năng lực triển khai trên quy mô toàn quốc, đội ngũ nhân viên thông thuộc từng địa chỉ tại các xã, phường, Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post đã được Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ xây dựng hệ thống mã địa chỉ.

Kho dữ liệu được thường xuyên cập nhật, bổ sung trên phần mềm “thu thập dữ liệu địa chỉ” của Vietnam Post

Hiện Vietnam Post đã gán mã được hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc; xây dựng các công cụ tương tác mã địa chỉ cho người dùng cũng như hoàn thành hệ thống quản lý, cập nhật, chia sẻ mã với cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Vietnam Post cũng xây dựng phần mềm “thu thập dữ liệu địa chỉ”  để cán bộ công nhân viên, đặc biệt là đội ngũ bưu tá, phát xã, nhân viên bưu điện văn hóa xã thường xuyên cập nhật, bổ sung làm giàu kho dữ liệu một cách chính xác nhất.

Mã địa chỉ bao gồm 12 ký tự cả chữ và số. Trong đó 5 ký tự đầu là mã bưu chính Quốc gia của đơn vị hành chính đến cấp xã, phường; 7 ký tự cuối là mã vị trí mở.

Theo đó, người dùng chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh kết nối Internet, người dùng dễ dàng xác định được mã địa chỉ ngay tại vị trí mình đang có mặt hoặc tra cứu, định vị, chỉ đường, chia sẻ thông tin địa chỉ một cách tiện lợi. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ cung cấp mã QR code và những thông tin chi tiết về địa giới hành chính của địa chỉ mà người dùng quan tâm. Ngoài ra hệ thống còn cho phép giải từ mã địa chỉ ra toạ độ của người dùng, đồng thời cho phép chia sẻ vị trí đó.

Đặc biệt, với nền tảng Bản đồ map4D,  người dùng được cung cấp nhiều tính năng ưu việt, có thể xem được tất cả các vị trí của một địa chỉ. Nhất là đối với các địa điểm công cộng, map4D cho phép đi sâu vào từng tòa nhà, từng địa điểm du lịch, quán ăn… với hình ảnh như ngoài thực tế. Điều không chỉ đem lại những trải nghiệm thú vị cho người dùng mà còn góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ cho các doanh nghiệp khi tích hợp nhiều hơn nữa các thông tin về dịch vụ, sản phẩm tại mã địa chỉ của đơn vị.

 

Mã địa chỉ bao gồm 12 ký tự cả chữ và số

Ngoài các tiện ích chung, để sử dụng các tính năng chuyên biệt hơn, người dùng cần tạo tài khoản để đăng nhập vào hệ thống mã địa chỉ. Tài khoản có thể tạo trên chính hệ thống mã địa chỉ hoặc thông qua các tài khoản của hệ thống định danh và xác thực điện tử PostID, tài khoản Facebook, Google. Theo đó người dùng có thể lưu thông tin địa chỉ cho cá nhân, tìm kiếm thông tin địa chỉ đã lưu, tuỳ chỉnh các loại nhóm đối tượng...Đặc biệt, người dùng sẽ tự cập nhật và làm giàu dữ liệu địa chỉ trên hệ thống mã địa chỉ.

Với việc làm chủ dữ liệu địa chỉ do người Việt xây dựng và quản lý, chắc chắn góp phần cho các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện tốt nhất các công việc liên quan tới giấy tờ có địa chỉ của công dân; các hoạt động cứu trợ, cấp cứu cũng được thực hiện nhanh và chính xác hơn khi ứng dụng chức năng định vị và tìm đường.

Ngoài ra các tổ chức, doanh nghiệp cũng sẽ tạo được nhiều cơ hội kinh doanh mới trên nền các dữ liệu về địa chỉ đã được chuẩn hóa. Qua đó góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, hướng tới sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam.

(Theo vnpost.vn)

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)