Bình Thuận: Chi trả lương hưu tại nhà - Đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng đối tượng

23/04/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Bắt đầu từ ngày 16/4, lực lượng cán bộ, nhân viên bưu điện các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã triển khai thực hiện việc chi trả lương hưu tại nhà nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Gõ cửa từng nhà

Trong những ngày đầu tiên triển khai thực hiện chi trả lương hưu tại nhà, chúng tôi theo chân một nhân viên Bưu điện TP. Phan Thiết đến gõ cửa từng nhà người thụ hưởng để chi trả lương hưu. Điểm đầu tiên chúng tôi đến là nhà ông Đỗ Văn Thọ, đường Trưng Trắc, phường Đức Thắng (TP. Phan Thiết). Tại nhà riêng của mình, ông Thọ được nhân viên bưu điện chi trả đúng số tiền lương 2 tháng, đó là tháng 4 và tháng 5. Mọi thủ tục diễn ra nhanh gọn chỉ trong vòng vài phút với các điều kiện như 2 bên kiểm tra lại thông tin, số tiền chi trả, ký nhận và giao đủ số tiền mà không phải chi trả bất cứ một khoản phí nào. Chia sẻ về việc được nhận lương hưu tại nhà, ông Thọ cho biết: “Tôi rất phấn khởi và cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp trên và nhân viên bưu điện đã không quản ngại đến tận nhà tôi để chi trả lương hưu. Việc chi trả lương tại nhà trong thời điểm này giúp những người cao tuổi như chúng tôi đảm bảo được sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất tại nhà”.

Ông Thọ được chi trả lương hưu tại nhà

Rời nhà ông Thọ, chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Ba, đường Phan Đình Phùng, phường Đức Nghĩa (TP. Phan Thiết). Lâu nay, cả 2 vợ chồng bà Ba đều nhận lương hưu bằng hình thức tiền mặt. Trước đây, bà thường qua UBND phường để nhận tiền nhưng trong thời điểm dịch Covid -19 diễn ra, bà được nhân viên bưu điện liên hệ và hẹn ngày chi trả tiền lương tại nhà. Chồng bà ủy quyền cho bà nhận luôn số tiền hưu của ông. Bà Ba cho hay: "Tôi thấy việc bưu điện chi trả tiền lương tại nhà trong thời điểm dịch Covid -19 là điều rất thuận lợi giúp người già như chúng tôi hạn chế ra đường, tụ tập chỗ đông người tránh lây lan dịch bệnh. Việc chi trả cũng rất nhanh chóng, kịp thời và tiện lợi giúp chúng tôi có tiền lương kịp để chi tiêu hàng ngày".

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại những nơi chi trả, nhân viên bưu điện chuẩn bị cẩn thận số tiền chi trả, có đầy đủ thông tin, dữ liệu người hưởng, thông tin về người ủy quyền, số tiền chi trả… Và toàn bộ số liệu sau khi chi trả sẽ được tổng hợp về máy chủ tại bưu điện. Do vậy, cuối ngày bưu điện có thể tổng hợp được số tiền đã chi trả và tổng số người hưởng chế độ trong ngày. Đồng thời, nhân viên bưu điện và người nhận lương tại nhà thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách tiếp xúc...

Trên 8.000 người được chi trả lương hưu tại nhà

Để đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông người và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bưu điện tỉnh đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 trong một kỳ chi trả. Đối với người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM, bưu điện đã thực hiện theo quy định hiện hành. Riêng đối với người nhận lương hưu bằng tiền mặt, Bưu điện tỉnh đã lên kế hoạch và huy động gần 200 nhân viên là các bưu tá, giao dịch viên, quản lý để chi trả lương hưu tại nhà. Việc chi trả lương hưu tại nhà đã được thực hiện từ ngày 16/4 đến ngày 25/5. Theo đó, bưu điện các huyện, thị xã, thành phố sẽ thực hiện chi trả lương hưu tại nhà cho trên 8.000 người. Để việc triển khai thanh toán tiền mặt tại nhà cho người được thụ hưởng diễn ra thuận lợi trong thời điểm dịch Covid-19, trước đó bưu điện đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn, khu phố rà soát địa chỉ cụ thể từng trường hợp đảm bảo kịp thời chi trả tận nhà cho người dân.

 Ông Lê Tấn An - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: “Thực hiện việc chi trả lương hưu tại nhà, Bưu điện tỉnh đã huy động tất cả các nguồn lực kể cả bộ phận quản lý ở các huyện, thị xã, thành phố đi đến tận địa chỉ của người hưởng để chi trả, cố gắng gói gọn kết thúc chậm nhất là ngày 25/5. Với mục đích là chi trả kịp thời, đúng đối tượng và đúng số tiền cho người hưởng”. Thời gian chi trả lương theo từng khu vực sẽ kéo dài, vì vậy những trường hợp cần nhận tiền gấp, có thể chủ động mang thẻ hoặc sổ chi trả lương hưu và giấy tờ tùy thân ra bưu điện huyện, thị xã, thành phố để lĩnh tiền. Lưu ý, trước khi đi người dân cần liên hệ với bưu điện gần nhất để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp, tránh tiếp xúc đông người, đảm bảo an toàn, thực hiện phòng, chống dịch Covid -19.

(Theo vnpost.vn)

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)