Bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, chi trả người có công, bảo trợ xã hội kì tháng 4, 5

18/04/2020   |   Đăng bởi Nguyễn Thành Nam

Từ ngày 16/4 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) và Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đồng loạt thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà kì tháng 4, 5/2020 trên toàn quốc. Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, Bộ Lao động Thương binh và xã hội và Vietnam Post cũng phục vụ chi trả tại nhà kì tháng 4, 5/2020 đối với người có công với cách mạng tại hơn 20 địa phương đang thực hiện thí điểm chi trả qua Bưu điện và chi trả bảo trợ xã hội tại 60 tỉnh, thành phố.

Thay vì nhận tiền 01 tháng, người hưởng sẽ được nhận chế độ của cả 02 tháng trong 1 lần lĩnh. Việc chi trả gộp một lần được vừa được thực hiện theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa quan tâm, đảm bảo sự an toàn cho người hưởng, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Người nhận không phải mất bất kì chi phí nào để nhận tiền tại nhà.

Hiện các Bưu điện tỉnh, thành phố đã bố trí nguồn nhân lực để đảm bảo mỗi kíp chi trả có tối thiểu 2 người. Việc chi trả sẽ theo từng tuyến, từng địa bàn để đảm bảo thực hiện cuốn chiếu theo từng xã, phường.

 Để đảm bảo việc chi trả nhanh chóng nhất, đảm bảo cuộc sống của người hưởng không bị ảnh hưởng, các đơn vị sẽ thực hiện chi vào tất cả các ngày, cả thứ 7, chủ nhật và dịp Lễ 30/4 và 1/5. Phương án chi trả cũng được thực hiện rất linh hoạt.

Sau thời gian chi trại tại nhà, Vietnam Post sẽ tổ chức đợt chi trả tại các Bưu điện quận, huyện hoặc các bưu cục, điểm Bưu điện văn hóa xã. Theo đó những trường hợp không muốn nhận tiền tại nhà, hoặc nhân viên chi trả phát nhiều lần không gặp thì người hưởng mang Thẻ chi trả  hoặc sổ lĩnh tiền cùng giấy tờ tùy thân ra Bưu điện lĩnh đầy đủ số tiền của mình.

Trước khi thực hiện chi trả tại nhà, Bưu điện đã phối hợp với các địa phương, tổ dân phố thông tin rộng rãi về lịch chi trả cụ thể tại từng địa bàn,  đầu mối liên lạc của Bưu điện trong việc hỗ trợ chi trả.

Trường hợp người người hưởng muốn lĩnh tiền sớm hơn so với lịch chi trả tại địa phương, người hưởng chủ động mang Thẻ chi trả  hoặc sổ lĩnh tiền cùng giấy tờ tùy thân ra Bưu điện để lĩnh đầy đủ số tiền của mình. Tuy nhiên để việc phục vụ được chu đáo, trước khi đi, người hưởng nên liên hệ với Bưu điện (theo số điện thoại cụ thể đã thông tin tại xã phường, tổ dân phố) hoặc điện thoại các Bưu điện huyện để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp nhất.

Đối với người hưởng chính sách Bảo trợ xã hội: Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà đối với người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là người cao tuổi, người ốm đau bệnh tật không thể đi lại được mà không có người thân lĩnh thay. Đối với các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội khác, Bưu điện thực hiện chi trả tại các điểm giao dịch (Bưu cục, Bưu điện Văn hóa xã). Thời gian chi trả tại Bưu điện sẽ được kéo dài từ ngày 16/4/2020 đến 20/5/2020, Bưu điện sẽ phân chia lịch cụ thể và hẹn giờ lĩnh tiền đối với người hưởng để đảm bảo việc lĩnh tiền được nhanh chóng, hạn chế việc tiếp xúc, tập trung đông người tại các điểm chi trả dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đối với người hưởng thuộc khu vực cách ly: Bưu điện sẽ thực hiện chi trả sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Nếu sau thời gian chi trả tại nhà và bưu cục, người hưởng chưa đến nhận thì Bưu điện sẽ chuyển tiền trả về BHXH hoặc Bộ LĐTBXH và thực hiện chi trả gộp vào kì tiếp theo.

Theo ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, trong đợt chi trả này, Vietnam Post xác định việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, chi trả người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, được ưu tiên hàng đầu nên toàn mạng lưới sễ nỗ lực hết sức để rút ngắn tối đa thời gian chi trả. Tổng công ty đã quán triệt các đơn vị cần đảm bảo nguyên tắc chi trả: vừa đảm bảo chi trả kịp thời, đúng số tiền, đúng đối tượng vừa đảm bảo quy định không tập trung đông người tại các điểm chi trả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt để đảm bảo công tác phòng chống dịch, từ nhân viên chi trả đến đối tượng thụ hưởng cần phải áp dụng nghiêm túc tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi thực hiện chi trả tại nhà và tại bưu cục.

Một số hình ảnh trong ngày chi trả đầu tiên tại quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình, Hà Nội:

(Theo Vnpost.vn)

Khách hàng tiêu biểu

Báo và tạp chí

(ĐT: 0243.8254119)

Lịch và xuất bản phẩm

(ĐT: 0916091975)

Văn phòng phẩm

(ĐT: 0913815554)

Ngành hàng khác

(ĐT: 0368880452)